06:12 ICT Thứ ba, 28/06/2022

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 36

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 30


Hôm nayHôm nay : 3770

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 391721

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6656365

Chứng nhận giải thưởng

Bo ngoai giao
vinades

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức » Tin chuyên ngành

Quang cao giua trang

Giá căn hộ trung bình, thấp tại TPHCM sẽ tiếp tục tăng?

Thứ tư - 08/03/2017 22:36
VietRees dự báo sẽ có nhiều lượng khách hàng thay vì mua căn hộ cao cấp sẽ đầu tư vào đất nền dự án hoặc mua đất cất nhà.
Theo nhận định của công ty nghiên cứu, tư vấn bất động sản VietRees, thị trường bất động sản căn hộ trong quý 3 vừa qua có phần khởi sắc hơn so với quý 2/2009.


Trong quý 3 giá bán các căn hộ và dự án nhà ở đã tăng trung bình khoảng 0,5 - 0,7% mỗi tháng. Tuy nhiên, mức tăng giá căn hộ này vẫn được xem là thấp và theo VietRees, thị trường vẫn chưa thoát khỏi giai đoạn trầm lắng.

Thị trường đất nền dự án TPHCM vào đầu quý 3 sốt giá đáng kể, mức tăng giá bán đất nền dự án trung bình vào tháng 7 đạt 5% nhưng bước vào giai đoạn tháng 8, tháng 9 đà tăng giá giảm dần xuống ở mức 1,2 - 1,3% mỗi tháng, lượng giao dịch cũng chững lại, lượng người rao bán nhiều hơn mua bởi phụ thuộc nhiều yếu tố về pháp lý, thuế và lãi suất ngân hàng.

Nhiều dự án đất nền giá đã điều chỉnh giảm liên tục suốt từ tháng 8 đến hết tháng 9 nhưng vẫn không thu hút được nhiều lượng giao dịch. Thống kê của VietRees cho thấy trong tháng 8 có tới 23 dự án có mức giá điều chỉnh giảm, qua đến tháng 9 số điều chỉnh giảm giá tăng tới 33 dự án. Tuy nhiều dự án có mức giá điều chỉnh giảm nhưng nhìn chung toàn thị trường giá đất vẫn tăng hơn so với tháng trước đó, cao hơn 1,3% mỗi tháng và mức này vẫn cao hơn so với mức tăng giá của căn hộ.

VietRees dự báo sẽ có nhiều lượng khách hàng thay vì mua căn hộ cao cấp (giá đang không có khuynh hướng giảm) sẽ đầu tư vào đất nền dự án hoặc mua đất cất nhà. Đây cũng là tâm lý chung được khẳng định qua nhiều nghiên cứu của VietRees trước đây vì mức độ sinh lợi của đất theo tâm lý của khách hàng là khá cao.

Các dự án căn hộ cao cấp dù giá đã rẻ hơn nhiều so với đầu năm 2009 nhưng vẫn không thu hút khách mua do vượt quá khả năng tài chính của nhiều người. Mặc dù vậy nhưng người bán vẫn không có ý định giảm giá thêm.

Trong tháng 9, thống kê củaVietRees cho thấy, tổng thể thị trường có 2/3 số dự án căn hộ cao cấp có giá tăng hoặc đứng giá, chỉ có 1/3 số dự án có giá giảm. Mức giá tăng trung bình của căn hộ cao cấp cũng rất nhẹ, chỉ 0,2% qua từng tháng của quý 3 và tăng khoảng 1,4% so với quý 2/2009.

Một trong những nguyên nhân khác khiến thị trường căn hộ cao cấp trầm lắng là do tình hình kinh tế còn khó khăn, vì vậy tiền đổ vào bất động sản chưa nhiều. Ngoài ra cũng phải kể đến trong quý 3 này, có khá nhiều thông tin ảnh hưởng bất lợi đến tình hình giao dịch bất động sản như quy định bắt buộc giảm tỉ lệ vốn ngắn hạn, cho vay trung hạn và dài hạn, đánh thuế thu nhập cá nhân 25% đối với lợi nhuận thu được từ chuyển nhượng bất động sản.

Trên cơ sở đó, VietRees cũng cho rằng thị trường vẫn sẽ tiếp tục trầm lắng từ giờ cho tới cuối năm, không bao gồm phân khúc dự án có giá trung bình và thấp.

Các dấu hiệu thị trường cho thấy phân khúc căn hộ giá trung bình và thấp đang ngày càng được các chủ đầu tư chú ý và thu hút nhiều sự quan tâm của xã hội.

Theo ghi nhận của VietRees, toàn thị trường TPHCM hiện đang có khoảng 40 dự án giá trung bình - thấp. Mặc dù chương trình nhà ở cho người thu nhập thấp đang được chính phủ và các bộ, ngành đốc thúc các địa phương đẩy mạnh việc triển khai nhưng trên thực tế, đến nay vẫn không có nhiều dự án được khởi động.

Tuy được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, cộng với lãi 10% trên giá bán nhưng các doanh nghiệp, địa phương vẫn hờ hững với chương trình nhà ở giá thấp bởi nhiều lý do. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến thị trường căn hộ giá trung bình và thấp thu hút được khách mua nhiều hơn, giá tăng trung bình mỗi tháng của những dự án này đạt khoảng 1,5%, cao hơn so với lãi suất ngân hàng, tính thanh khoản của các dự án dạng này cao, dễ mua bán và sử dụng.

Hơn nữa, do cung không đủ cầu nên dòng căn hộ diện tích nhỏ, giá thấp được rất nhiều khách hàng tìm mua. Bởi thế, thị trường căn hộ cao cấp sẽ không thay đổi nhiều nhưng các dự án căn hộ có mức giá trung bình và thấp sẽ tiếp tục tăng và tăng mạnh trong 2010 do xu hướng đô thị hoá và mở rộng quy mô thành phố cũng như để đáp ứng nhu cầu bức thiết của xã hội hiện nay về vấn đề nhà ở.

Nguồn: Theo Phan Dương - TBKTVN
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Công ty Cửu Long

Là công ty chuyên kinh doanh bất độn sản

Kinh doanh nhà ở

Kinh doanh cao ốc

Tất cả các ý trên