04:30 ICT Thứ bảy, 08/10/2022

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 29

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 24


Hôm nayHôm nay : 3203

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 90820

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8053044

Chứng nhận giải thưởng

Bo ngoai giao
vinades

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức » Tin chuyên ngành

Quang cao giua trang

Mua nhà phải mua từ sàn cho đúng luật

Thứ tư - 08/03/2017 22:36
Kể từ ngày 12-4-2009, người mua nhà chung cư phải có giấy xác nhận của sàn giao dịch bất động sản về việc căn hộ trên đã niêm yết tại sàn mới được cấp giấy chủ quyền căn hộ. Điều này có thể phát sinh tình trạng “chạy” giấy xác nhận để hợp thức hóa cho căn hộ mua trước nhưng ra hợp đồng sau thời điểm trên.


Theo Sở Xây dựng TP.HCM, quy định trên áp dụng theo thông tư 01 của Bộ Xây dựng (về cấp giấy chủ quyền và hướng dẫn mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư), có hiệu lực từ ngày 12-4-2009.

Qua sàn chỉ để hợp thức hóa

Nhiều chủ đầu tư và khách hàng đã mua bán căn hộ theo hình thức góp vốn đầu tư trước ngày 12-4-2009 nhưng chưa đủ điều kiện làm hợp đồng mua bán vì căn hộ chưa hoàn thành. Theo quy định của Bộ Xây dựng, từ thời điểm trên, việc mua bán căn hộ phải thực hiện qua sàn giao dịch bất động sản mới đủ điều kiện làm giấy chứng nhận. 

Theo các công ty kinh doanh bất động sản, việc cấp chủ quyền cho người dân không thể không làm vì sẽ vi phạm hợp đồng mà hai bên đã cam kết. Tuy nhiên theo quy định, phải rao bán, niêm yết thông tin căn hộ... qua sàn giao dịch bất động sản mới có giấy xác nhận. Trong khi đó căn hộ đã bán rồi nên không thể niêm yết các thông tin trên. 

Để đối phó với quy định trên, các công ty sẽ “chạy” giấy xác nhận để người mua căn hộ được cấp giấy chủ quyền. Điều này khá dễ dàng với các chủ đầu tư có sàn giao dịch bất động sản. Bà Lê Thúy Hương, tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Phú Hưng Gia, cho rằng: “Chúng tôi chỉ đưa sản phẩm qua sàn như một thủ tục chứ không phải để công khai thông tin và tìm kiếm khách hàng như bản chất của sàn này”. Tuy nhiên, với các chủ đầu tư không có sàn giao dịch bất động sản thì không dễ. 

Ông Phạm Văn Hải, tổng giám đốc Công ty cổ phần địa ốc ACB, cho rằng theo quy định, sản phẩm rao bán qua sàn phải nộp chi phí từ 1-2% giá trị căn hộ, tùy loại sản phẩm cũng như tùy theo sàn giao dịch bất động sản. Khoản chi phí này chủ đầu tư phải chịu nhưng với các trường hợp đã mua đã bán, giờ qua sàn chỉ để hợp thức hóa, thu phí ra sao ? Ai chịu khoản này? Theo ông Hải, nếu chủ đầu tư và khách hàng không thỏa thuận được sẽ phát sinh nhiều rắc rối. 


Mặc dù quy định bắt buộc nhà đất giao dịch phải qua sàn từ ngày 1-1-2009 nhưng thực tế các sàn hoạt động ra sao dường như các cơ quan chức năng không kiểm tra. Do vậy sàn giao dịch bất động sản nào đủ chuẩn hay không đủ chuẩn nhiều người dân vẫn chưa biết được. Theo Sở Xây dựng TP.HCM, sở đang nghiên cứu thành lập sàn giao dịch bất động sản của sở. Một cán bộ của sở này cho biết sàn giao dịch này sẽ hoạt động như một sàn giao dịch bình thường và là nơi để sở thử nghiệm mô hình quản lý, đồng thời tiếp nhận những thông tin từ hệ thống sàn giao dịch để có những chính sách điều chỉnh kịp thời.
 
Trong thực tế, nhiều chủ đầu tư đã huy động vốn của khách hàng từ khi bắt đầu xây dựng phần móng của chung cư hoặc làm xong cơ sở hạ tầng của khu dân cư.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam nhận định những hợp đồng này thực chất là hợp đồng mua bán trước căn hộ vì gần như nó đã ấn định cho khách hàng một địa chỉ căn hộ nhất định. 

Khách hàng có thể chuyển nhượng hợp đồng góp vốn này cho người khác và chủ đầu tư chứng nhận việc chuyển nhượng này bằng phụ lục hợp đồng. Khi xây nhà xong, tất cả các căn hộ đã có khách hàng nên việc qua sàn lúc này chỉ còn là để lấy xác nhận của sàn giao dịch cho đủ thủ tục theo quy định chứ không mang ý nghĩa công khai giao dịch như mong muốn của cơ quan quản lý. 

Theo Thứ trưởng Nam, việc yêu cầu những công ty kinh doanh bất động sản phải niêm yết qua sàn giao dịch bất động sản nhằm công khai, minh bạch thông tin về các giao dịch bất động sản. Như vậy sẽ tránh được việc giao dịch những bất động sản không đủ điều kiện giao dịch. Theo ông Nam, những giao dịch ký trước ngày 12-4-2009 khi làm giấy chủ quyền không bắt buộc phải có xác nhận đã qua sàn giao dịch. Những trường hợp bất động sản đã có người mua, việc qua sàn chỉ là hình thức cho “đủ mâm đủ bát” thì cần phải xem lại. 

Thực tế chuyện huy động vốn của các công ty kinh doanh bất động sản là một hình thức hứa mua hứa bán, đặt cọc trá hình khi nhà chưa hình thành hoặc chưa có giấy chứng nhận. Hợp đồng này trái với quy định của pháp luật nên không được công nhận. Trong thực tế có chuyện khi huy động vốn giá thấp, khi bán giá cao nên vẫn phải làm thủ tục qua sàn giao dịch. Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu và có thông tư hướng dẫn kỹ hơn về vấn đề này. Nhưng trước mắt, các chủ đầu tư và khách hàng vẫn phải thực hiện thông tư 01 là phải niêm yết qua sàn giao dịch.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Giới thiệu

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Công ty Cửu Long

Là công ty chuyên kinh doanh bất độn sản

Kinh doanh nhà ở

Kinh doanh cao ốc

Tất cả các ý trên